ข้อเสียของกล้องแต่ละประเภท รู้ไว้ก่อน วิธีเลือกกล้อง ที่ตรงตามความต้องการ

ข้อเสียของกล้องแต่ละประเภท รู้ไว้ก่อน วิธีเลือกกล้อง ที่ตรงตามความต้องการ

วิธีเลือกกล้อง หลายคนที่พอรู้จักเรื่องกล้องมากันบ้างน่าจะรู้กันว่ากล้องมีประเภทที่หลากหลายให้เลือกใช้งานตามความต้องการของผู้ใช้ แน่นอนว่ากล้องทุกตัวมีข้อดีขิงตัวเองที่แตกต่างกัน แต่ครั้งนี้เราจะมาโฟกัสที่ข้อเสียของกล้องเหล่านี้กันบ้างดีกว่า เพราะการรู้ข้อดีจะทำให้เลือกกล้องค่อนข้างยาก แต่การรู้ถึงข้อเสียจะทำให้เราตัดช้อยส์ของกล้องที่เหมาะสมกับเราได้มากที่สุดนั่นเอง ข้อเสียของกล้องแต่ละประเภท รู้ไว้ก่อนเพื่อการเลือกกล้องที่ตรงตามความต้องการ

วิธีเลือกกล้อง x2

1. DSLR – ข้อเสียของกล้องแต่ละประเภท รู้ไว้ก่อนเพื่อการเลือกกล้องที่ตรงตามความต้องการ กล้อง DSLR เป็นกล้องที่มีความสามารถและรายละเอียดมากที่สุดในกล้องทุกประเภท ดังนั้นข้อเสียแรกเลยคือ ทำความเข้าใจยาก ทั้งตัวระบบและรายละเอียดต่าง ๆ ในการปรับเพื่อให้ได้รูปคุณภาพออกมา ค่อนข้างใช้เวลาในการเรียนรู้มากกว่ากล้องประเภทอื่นแลกกับคุณภาพของภาพนั่นเอง นอกจากนี้ยังมีน้ำหนักค่อนข้างมาก แม้รุ่นหลัง ๆ จะออกแบบให้มีน้ำหนักที่เบาขึ้นและใช้งานง่ายขึ้นแต่ก็ยังหนักและยากกว่ากล้องประเภทอื่น ๆ อยู่ดี แน่นอนว่าราคาแรงกว่าด้วยเช่นกัน

2. DSLR like – ข้อเสียของกล้องแต่ละประเภท รู้ไว้ก่อนเพื่อการเลือกกล้องที่ตรงตามความต้องการ กล้องรุ่นเล็กจาก DSLR ลงมา แม้ดูเผิน ๆ แล้วอาจจะดีตรงที่มีน้ำหนักเบาและมีเซนเซอร์คุณภาพระดับกล้อง DSLR ปกติทว่ากลับมีเลนส์ที่ยึดติดกับตัวกล้องไปเลยทำให้ไม่สามารถเปลี่ยนเลนส์ได้ตามต้องการ ดังนั้นใครที่อยากเป็นโปรด้านการถ่ายรูปจะไม่ค่อยชอบกล้องประเภทนี้เสียเท่าไหร่นัก

3. Mirrorless – ข้อเสียของกล้องแต่ละประเภท รู้ไว้ก่อนเพื่อการเลือกกล้องที่ตรงตามความต้องการ ด้วยความที่เป็นกล้องที่ไม่มีกระจกสะท้อนและรูไว้มองภาพ บวกกับที่มีเซนเซอร์ค่อนข้างดี ขนาดใหญ่ ทำให้กล้องรุ่นนี้มีโฟกัสที่ค่อนข้างช้ากว่ารุ่นอื่น ๆ ไม่สามารถถ่ายได้ทันใจเสียเท่าไหร่นัก นอกจากนี้เลนส์ในการใช้งานก็มีตัวเลือกที่น้อยกว่าเพราะเป็นประเภทกล้องที่เพิ่งออกมาใหม่นั่นเอง แต่เดี๋ยวนี้หลายยี่ห้อได้มีการปรับปรุงระบบต่าง ๆ ของ Mirrorless มากขึ้นทำให้ถ่ายได้ไวขึ้นและคุณภาพดีขึ้นมาแล้ว

4. Compact – ข้อเสียของกล้องแต่ละประเภท รู้ไว้ก่อนเพื่อการเลือกกล้องที่ตรงตามความต้องการ แม้ว่าจะเป็นรุ่นที่พกพาไปไหนมาไหนได้ง่าทว่าคุณภาพของเลนส์ไม่สู้กล้องประเภทอื่น ๆ ได้เลย อยู่ในระดับค่อนข้างธรรมดาหากไม่ซื้อเลนส์เสริมอื่น ๆ มาช่วย นอกจากนี้ยังมีเฉพาะระบบ Auto อีกด้วย ไม่สามารถปรับกล้องได้เอง

วิธีเลือกกล้อง x1

ถ้าเรื่องกล้องต้องเว็บ แนะนำกล้องออกใหม่ พร้องบทความเกี่ยวกับกล้องมากมาย

ข้อมูลข่าวสารอื่นๆ เริ่มต้นไม่ยาก! 11 เทคนิคการเลือกซื้อเลนส์กล้องสำหรับมือใหม่