กล้องดิจิตอล คืออะไร

กล้องดิจิตอล คืออะไร

กล้องแบบดิจิตอล เป็นกล้องถ่ายภาพระบบใหม่ มาแทนที่กล้องรุ่นเก่าที่ใช้ฟิล์มในการบันทึกภาพ สำหรับกล้องดิจิตอลใหม่จะบันทึกภาพลงในแผ่นงานอิเล็กทรอนิกส์ขนาดเล็ก ที่เรียกว่า เอสดีการ์ด หรือคอมแพ็กแฟลช เป็นกล้องที่ไม่ต้องใช้ฟิล์ม แต่จะบันทึกภาพได้โดยการอาศัยข้อมูลในทางดิจิตอล

กล้องแบบดิจิตอล

กล้องดิจิตอล มีการพัฒนามาจากเทคโนโลยีอะนาล็อกที่ใช้กับเครื่องบันทึกเทปหรือวีทีอาร์สำหรับบันทึกภาพทางทีวีมาก่อน แล้วแปลงให้เป็นระบบไฟฟ้าดิจิตอล ส่งไปบันทึกด้วยแม่เหล็กอีกทีหนึ่ง การสร้างระบบวีทีอาร์ในยุคแรก แล้วนำไปพัฒนาต่อให้เป็นระบบวีทีอาร์ 1000 เพื่อใช้ในวงการทีวี เริ่มจากการถ่ายทำวีดีโอดิจิตอล รวมกับอุปกรณ์สารที่เป็นสื่อนำโดยการแปลงสัญญาณจากแสงและสีให้เป็นสัญญาณไฟฟ้าเพื่อการบันทึกภาพลงในแผ่นเก็บข้อมูลในกระสวยอวกาศที่ไปยังดวงจันทร์เมื่อปี 2515 จากนั้นในปี 2524

กล้องแบบดิจิตอลตัวเเรก

ก่อนที่จะมาเป็น กล้องแบบดิจิตอล ในปัจจุบัน

บริษัทโซนีผู้นำในการผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้า และกล้องถ่ายภาพแห่งประเทศญี่ปุ่นได้นำมาพัฒนาต่อเป็นกล้องถ่ายภาพระบบดิจิตอลสำหรับเอกชนเป็นครั้งแรก เป็นข้อมูลภาพถ่ายที่บันทึกลงในแผ่นดิสก์ขนาดจิ๋ว เพื่อดูภาพได้จากเครื่องวีดีโอ และต่อเชื่อมกับเครื่องพิมพ์เพื่อการพิมพ์ภาพลงบนกระดาษด้วยสีสันที่สวยงาม ต่อมาโกดักได้คิดค้นระบบแผงเซ็นต์เซอร์การจับภาพเพื่อรับสัญญาณภาพถ่ายได้จากกล้องโดยการเปลี่ยนสัญญาณให้เป็นข้อมูล เป็นที่นิยมมากในขณะนั้นโดยเฉพาะช่างภาพมืออาชีพ ต่อมามีการผลิตกล้องถ่ายภาพระบบดิจิตอลขึ้นมาและสามารถเข้ามาแทนทีกล้องระบบฟิล์มได้สำเร็จ เป็นการถ่ายภาพโดยไม่ใช้ฟิล์มเป็นครั้งแรกในโลก 

กล้องแบบดิจิตอล3D

ในปี 2530 มีการเปิดตัวผลิตภัณฑ์กล้องดิจิตอลใหม่ เป็นการประยุคระบบการถ่ายภาพ มีการจัดเก็บข้อมูลการถ่ายภาพใหม่หมด ทั้งภาพสี และขาวดำ มีภาพถ่ายที่เป็นมาตรฐานเดียวกับการใช้ฟิล์ม เป็นที่นิยมกันมากขึ้น โดยเฉพาะการถ่ายภาพของมืออาชีพที่ต้องมีการทำงานทุกวัน มีกล้องหลายรุ่นที่ออกมาเพื่อการรองรับการทำงานระหว่างคอมพิวเตอร์กับกล้องถ่ายภาพมากขึ้น ต่อมาโกดักร่วมมือกับคาสิโอเปิดตัวกล้องรุ่น DC40 และ QV-11 ทำให้กิจการกล้องดิจิตอลมีการแข่งขันกันมากขึ้น และมีผู้รู้จักนิยมใช้กันอย่างกว้างขวางยิ่งขึ้น รวมทั้งอุปกรณ์เสริมในการถ่ายภารระดับมืออาชีพมากขึ้นอีกด้วย 

สามารถติดตามข้อมูลที่น่าสนใจได้ที่ อุปกรณ์กล้อง หรือรีวิวกล้องดีๆ