เทคนิคการใช้เลนส์มาโคร ยิ่งใกล้กันยิ่งสวย

เทคนิคการใช้เลนส์มาโคร ยิ่งใกล้กันยิ่งสวย

เลนส์มาโคร หรือ ที่เรารู้จักกันว่าเลนส์ระยะใกล้ เป็นการถ่ายภาพสิ่งมีชีวิตหรือสิ่งของที่มีขนาดเล็กมากๆ ให้มีขนาดใหญ่ขึ้นมาจนสามารถเก็บรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ที่อาจจมองด้วยตาเปล่าไม่เห็น หากใช้เลนส์มาโครถ่ายก็จะได้เห็นความสวยงามเหล่านี้ได้อย่างชัดเจน  ยิ่งไปกว่านั้นเรายังสามารถสนุกสนานกับการออกแบบรูปภาพ หรือองค์ประกอบต่างๆ ในรูปให้เป็นไปได้อย่างใจเราต้องการอีกด้วย นั่นยิ่งเป็นสิ่งที่ทำให้เราสนุกกับการถ่ายภาพมากยิ่งขึ้น

เลนส์มาโคร

อุปกรณ์ที่ใช้ถ่ายภาพจาก เลนส์มาโคร แน่นอนว่าต้องมีกล้องดิจิตอลที่เหมาะกับตัวเราสักตัวหนึ่ง เพราะเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในการถ่ายภาพเลนส์มาโครที่มีกำลังขยาย 1:1 จะช่วยทำให้ไม่ต้องเข้าไปใกล้วัตถุมากจนเกินไปเพราะหากเราไม่มีระยะห่างจากวัตถุที่เพียงพอก็จะทำให้ภาพที่ได้มาไม่สวยงามเช่นถ้าเป็นสิ่งมีชีวิตสัตว์หรือแมลงหากเข้าใกล้เกินไปก็จะ ทำให้มันหนีไปได้ หรือถ้าเข้าใกล้วัตถุมากเกินไปแสงก็อาจจะถูกกล้องบังจนไม่สามารถส่องลงมาที่วัตถุได้เช่นกัน และสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยนั่นก็คือ ขาตั้งกล้องและ รีโมทกดชัตเตอร์ เป็นอุปกรณ์เสริมที่จำเป็นมาก เพราะการถ่ายภาพระยะใกล้จำเป็นต้องให้เกิดความนิ่งที่สุดเพื่อภาพ รวมทั้งรายละเอียดที่คมชัด 

วิธีใช้เลนส์มาโคร

นอกจากอุปกรณ์การถ่ายภาพจาก เลนส์มาโคร ที่สำคัญจากด้านบนที่สำคัญมากๆ แล้ว

ยังมีตัวช่วยที่ทำให้เราสามารถถ่ายภาพจากเลนส์มาโครให้สวยยิ่งขึ้นไปอีกนั่นคือClose Up Filterโดยที่เราสามารถใส่เข้าไปด้านหน้าเลนส์โดยที่มันทำหน้าที่เหมือนเป็นแว่นขยายให้กับเรา แต่มีข้อเสียคือภาพที่ได้อาจจะไม่ค่อยคมชัดมากสักเท่าไหร่ ท่อต่อ หรือExtension Tubeปกติแล้วจะมีอยู่ประมาณ3ขนาดเช่น12mm, 20 mm และ 36 mm และสามารถนำมาต่อรวมกัน เพื่อให้มีอัตราการขยายได้มากขึ้นแถมราคาก็ยังถูกกว่าเลนส์มาโคร 1:1 อีกด้วย 

เลนส์มาโครถ่ายภาพระยะใกล้

แต่ถ้าใครอยากจะให้รูปจากเลนส์มาโครสวยยิ่งขึ้นไปอีก เราก็มีอุปกรณ์เสริมเอาไว้ใช้ให้ภาพดูสวยงามและมีชีวิตชีวาขึ้นไปอีกนั่นคือแฟลช ที่เป็นแฟลชแยกออกมาจากตัวกล้องจะช่วยให้ความสว่างแก่วัตถุทำให้ได้วัตถุโดเด่นนออกมาจากหลังฉาก แผ่นสะท้อนแสงก็เป็นตัวช่วยจัดแสงให้เกิดสมดุลที่ดีกับภาพ เท่านี้เราก็ได้สนุกกับการถ่ายภาพด้วยเลนส์มาโคร แถมยังได้ภาพสวยงามอีกด้วย

เลือกค้นหาอ่านได้ที่นี่ เทคนิคการถ่ายภาพ รับรองได้เลยว่าคุณจะสนุกกับงานอดิเรกอย่าง การถ่ายรูปหรือสร้างสรรค์งานศิลปะภาพถ่ายของคุณแบบง่าย ๆ