ฟิลเตอร์ กล้องถ่ายรูป สำคัญอย่างไรไฉนทำไมคนเล่นกล้องถึงควรมีวันนี้เรามีคำตอบ

ฟิลเตอร์ กล้องถ่ายรูป สำคัญอย่างไรไฉนทำไมคนเล่นกล้องถึงควรมีวันนี้เรามีคำตอบ

ผู้ที่สนใจอยากจะมีกล้องถ่ายรูปตัวแรกเอาไว้ครอบครอง ตอนซื้อกล้องก็มักจะได้รับคำแนะนำจากผู้ขายให้ซื้อ ฟิลเตอร์ มาด้วย สำหรับมือใหม่อาจสงสัยว่า ฟิลเตอร์ มันคืออะไร แต่มือใหม่คงเข้าใจความสำคัญของอุปกรณ์ชิ้นนี้ดี ฉะนั้นในวันนี้เราจะมาเฉลยให้นักเล่นกล้องถ่ายรูปได้เข้าใจอย่างถ่องแท้ว่า ฟิลเตอร์ มันคืออะไร และช่วยให้การถ่ายภาพได้ภาพที่ออกมามีคุณภาพดีขึ้นหรือป่าว ไปติดตามความน่าสนใจตรงนี้กัน

ฟิลเตอร์

ฟิลเตอร์ สำคัญไฉน ทำไมคนเล่นกล้องถึงควรมี

มาทำความรู้จักกับ ฟิลเตอร์ กันก่อน

ฟิลเตอร์ (Filter) เป็นอุปกรณ์ประกอบกับกล้องถ่ายรูปอย่างหนึ่ง ไม่ใช่เพิ่งจะมีมาใหม่ ๆ แต่มีมาตั้งแต่ยุคกล้องฟิล์มจนมาถึงยุคกล้องดิจิตอลแล้ว การพัฒนาทางเทคโนโลยีทำให้ฟิลเตอร์มีรูปแบบที่เปลี่ยนไปมากมายทั้งชนิดกลม และชนิดสี่เหลี่ยม ถูกติดตั้งอยู่ข้างหน้าเลนส์กล้อง ซึ่งเราสามารถสังเกตได้ด้วยตาเปล่า หน้าที่ของมันคือ กรองแสง และปกป้องหน้าเลนส์ไม่ให้ได้รับความเสียหายจากการกระแทก ความชื้น และฝุ่นละออง เราสามารถหาซื้อได้ในราคา 300 – 1,000 บาท

ฟิลเตอร์ กล้องถ่ายรูป

มือใหม่ควรเลือกซื้อฟิลเตอร์แบบไหน

คำแนะนำในการเลือกซื้อฟิลเตอร์ เราจะต้องเลือกก่อนว่าจุดประสงค์ของเราจะเอาไปทำอะไร มีอยู่ 2 แบบ คือ UV Filter และ Protector Filter ซึ่งทั้งสองแบบนี้จะมีความคล้ายคลึงกันมาก สามารถป้องกันแสงได้ทั้งคู่ โดยปกติจะมีแสงผ่านเข้ามาในกล้องถ่ายรูปแต่จะป้องกันแสงให้เข้ามามากน้อยเท่าไร ก็ขึ้นอยู่กับสเปคและราคาของฟิลเตอร์ เราแนะนำให้ซื้อแบบ Protector Filter เพราะมันสามารถป้องกันได้ทั้งแสง UV และฝุ่นละอองได้ดีอีกด้วย

ฟิลเตอร์ กล้องถ่ายรูป สำคัญอย่างไร

ถ้าหากคุณเป็นมือใหม่ที่หัดเล่นกล้องถ่ายรูปเราอยากจะแนะนำอีกอย่าง คือ ไม่ควรเลือกซื้อฟิลเตอร์ที่มีราคาต่ำกว่า 10% ของราคาเลนส์ เพราะคุณภาพของภาพที่ออกมาจะต่ำ ถ้าเป็นอย่างนั้นไม่ใส่ฟิลเตอร์จะมีคุณภาพดีกว่าเสียอีก

ถ้าไม่อยากพลาด เทคนิคและข้อมูลข่าวสาร วงการ การถ่ายภาพ อย่าลืมติดตาม เทคนิคการถ่ายรูปขั้นเทพ จากเว็บไซต์ของเรา ที่นำเสนอให้คุณทุกอาทิตย์ และ สำหรับผู้ที่อยากสร้างรายได้เพิ่มเติม ต้องนี่เลย สล็อตแตกง่าย เพียงแค่ลงทุนไม่กี่บาท ก็สามารถ ทำให้คุณกลายเป็นเศรษฐีได้ในไม่กี่นาที