กล้องถ่ายภาพ อุปกรณ์ที่มีความอ่อนไหวค่อนข้างมาก แม้ว่ากล้องรุ่นใหม่ๆ

กล้องถ่ายภาพ อุปกรณ์ที่มีความอ่อนไหวค่อนข้างมาก แม้ว่ากล้องรุ่นใหม่ๆ

กล้องถ่ายภาพ ถือเป็นอุปกรณ์ที่มีความอ่อนไหวค่อนข้างมาก แม้ว่ากล้องรุ่นใหม่ๆ จะออกแบบมาให้มีความแข็งแรงทนทานมากขึ้นแล้วก็ตาม แต่เราก็ยังต้องใส่ใจดูแลเช่นเดิม เพื่อให้ตัวกล้องมีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้น อย่างเวลาที่เราคาดว่าจะไม่ได้ใช้งานกล้องตัวใดตัวหนึ่งเป็นเวลานาน มันไม่ใช่แค่เอากล้องใส่กระเป๋าแล้ววางไว้อย่างนั้น แต่จะต้องจัดการทำความสะอาดพร้อมจัดเก็บอย่างถูกวิธีเสมอ และครั้งนี้เราก็มี 3 ขั้นตอนง่ายๆ มาแนะนำกันด้วย

กล้องถ่ายภาพ

ถอดถ่านหรือแบตเตอร์รี่ออกจาก กล้องถ่ายภาพ

          อันที่จริงถ้าคุณ ถ่ายภาพ เป็นประจำ และศึกษาเรื่องการใช้งาน กล้องถ่ายภาพ มาพอสมควร ก็จะทำการถอดแบตหรือสลับขั้วถ่านจนเป็นนิสัยอยู่แล้ว แนะนำกล้องออกใหม่ ยิ่งถ้าต้องวางกล้องเก็บไว้บนชั้นนานกว่า 1 สัปดาห์ขึ้นไป ยิ่งต้องถอดถ่านหรือแบตออกมาไว้ข้างนอกก่อน ส่วนหนึ่งก็เพื่อไม่ให้มีระบบไฟคงค้างในตัวกล้อง และอีกส่วนหนึ่งก็เพื่อป้องกันการลืมจนกระทั่งแบตเสื่อมและเสียหายภายในกล้อง

กล้องถ่ายภาพ แนะนำกล้องออกใหม่

ถอดเลนส์จากกล้องถ่ายภาพและทำความสะอาด

          กรณีที่ตัวเลนส์สามารถถอดแยกชิ้นกับกล้องถ่ายภาพได้ ก็ให้ถอดออกแล้วทำความสะอาดให้ทั่วทุกซอกทุกมุม อาจใช้เป็นลูกยางเป่าลมไล่ฝุ่นก่อน แล้วเช็ดเลนส์ด้วยผ้าไร้ขนกับน้ำยาเช็ดเลนส์โดยเฉพาะ ระหว่างนี้ก็ถือโอกาสตรวจสอบร่องรอยความเสียหายของเลนส์ไปด้วย เสร็จแล้วให้ปิดฝาครอบเลนส์พร้อมใส่ถุงแยกไว้ต่างหาก บางคนอาจจะใส่ซองกันความชื้นแนบไปด้วยก็ได้

กล้องถ่ายภาพ

อย่าลืมป้องกันบอดี้กล้องถ่ายภาพด้วยเสมอ

          เนื่องจากคนส่วนใหญ่จะให้ความสำคัญกับเลนส์กล้องเป็นพิเศษ เลยทำให้บางครั้งลืมไปว่าตัวบอดี้ของกล้องถ่ายภาพก็สำคัญและต้องการการดูแลเหมือนกัน เราจึงต้องเป่าไล่ฝุ่นพร้อมเช็ดคราบสกปรกต่างๆ ออกให้หมด จากนั้นทำการปิดฝาครอบที่ช่องเปิดทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นช่องต่อตัวเลนส์ ช่องเสียบสายเชื่อมกับสมาร์ทโฟน หรือช่องขนาดเล็กอย่างช่องเสียบการ์ดหรือต่ออุปกรณ์เสริมอื่นๆ เสร็จแล้วให้เก็บใส่กระเป๋าพร้อมชุดเลนส์ วางเก็บไว้ในบริเวณที่ไม่โดนแสงแดดและไม่มีอุณหภูมิสูง

Latest Posts