เลนไวด์ หรือเลนระยะกว้างเขามักจะมีขนาดใหญ่และยังที่ตั่งค่ารูรับแสงได้เยอะ

เลนไวด์ หรือเลนระยะกว้างเขามักจะมีขนาดใหญ่และยังที่ตั่งค่ารูรับแสงได้เยอะ

น่าจะเป็นเรื่องปกติที่เหล่าตากล้องมักจะได้เห็นว่า เลนไวด์ หรือเลนระยะกว้างของพวกเขามักจะมีขนาดใหญ่อยู่เสมอ โดยเฉพาะกับเลนที่มีค่ารูรับแสงได้มากเช่นกัน ซึ่งการพกพาหรือใช้งานเลนเหล่านี้ก็เป็นอุปสรรคต่อช่างถ่ายภาพไม่น้อย เนื่องจากขนาดใหญ่มากกว่าเลนรุ่นอื่นๆ นั่นเอง แม้ว่าการใช้เลนระยะกว้างมักจะต้องใช้วัสดุที่ทำให้ตัวกระจกมีลักษณะหนาอยู่เสมอ แต่ทว่าเหล่าผู้ใช้ก็เริ่มเกิดข้อสงสัยไม่น้อยเช่นกันว่า เหล่าบริษัทที่ผลิตอุปกรณ์สำหรับกล้องต่างๆ นั้นจะสามารถผลิตเลนกว้างขนาดลงเล็กได้หรือไม่ ซึ่งทางผู้ผลิตเลนเลาวาอย่างวีนัสออปติคก็ออกมาอธิบายการใช้งานอยู่เช่นกัน

เลนไวด์

สาเหตุที่ เลนไวด์ หรือ เลนระยะกว้างมีขนาดใหญ่อยู่เสมอ

จากวิดีโอของทางวีนัสออฟติคนั้นก็ได้ออกมาอธิบายถึงสาเหตุที่ เลนไวด์ จะต้องถูกทำออกมามีขนาดใหญ่เสมอ ซึ่งเกี่ยวข้องกับเลนทั้งสองตัวที่เป็นส่วนประกอบอย่างเลนเว้ากระจายแสงและเลนนูนรวมแสงนั่นเอง โดยในเลนระยะกว้างนั้นเลนด้านหน้ามักจะใช้เลนนูนนั่นเองและมักจะใช้เลนนูนแกมเว้ากระจายแสงมาใช้เป็นส่วนใหญ่ แต่ทว่าทางวีนัสออฟติคได้ออกมาชี้แจงว่า ไม่จำเป็นต้องใช้เลนแบบนี้มาประกอบเสมอไป เพราะในตัวของเลาวา 12 มม. นั้นพวกเขาใช้เลนนูนรวมแสงมาใช้แทนและมีลักษณะเลนด้านข้างกว้างกว่าตรงกลางนั่นเอง ซึ่งใช้แยกความแตกต่างระหว่างเลนทั้งสอง

 เลนไวด์ระยะกว้าง

ในตัวเลนไวด์ที่ใช้เลนนูนรวมแสงนั้นจะมีข้อดีที่การจัดจุดโฟกัสของเลนจะรับแสงไปที่จุดใดจุดหนึ่งได้ตรงตามที่ตากล้องต้องการนั่นเอง ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เลนระยะกว้างส่วนใหญ่จำเป็นต้องใช้กระจกด้านหนาในลักษณะนี้ เนื่องจากความกว้างของภาพที่จับจุดโฟกัสได้ยาวมากกว่าระยะแคบ นอกจากนี้การผลิตเลนระยะกว้างให้มีคุรภาพที่ดีนั้นยังเป็นเรื่องยากพอสมควรจนทำให้ต้องมีการประกอบเลนภายในที่แตกต่างออกไปจากเลนเทเลหรือเลนตัวเล็กเพื่อจับภาพได้กว้างออกไปเช่นกัน

 แนะนำเลนไวด์

ก็นับว่าทางเลนไวด์จำเป็นต้องมีขนาดที่ใหญ่และบานกว่าเลนอื่นๆ ก็เพราะการรับแสงนั่นเอง ซึ่งทางวีนัสออปติคที่ผลิตเลนอย่างเลาวาต่างๆ ก็ได้ปล่อยวิดีโอออกมาอธิบายการใช้งานของเลนประเภทนี้ โดยเปิดเผยถึงชิ้นส่วนภายในเลนจนทำให้ผู้ใช้เข้าใจวิธีการทำงานของอุปกรณ์ถ่ายภาพชิ้นนี้มากขึ้นนั่นเอง

และอย่าลืมกดติดตามเว็บไซด์ของเรา dividedcities.com ที่มองหาอุปกรณ์การถ่ายภาพมาเเนะนำเพื่อนๆทุกวัน